(ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ เป็นหลักสูตรปรัปรุง ที่ได้จัดทำขึ้นตามยุทธศาสตร์ชาติ ที่ต้องการบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาในกลุ่มสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์ เป็นหลักสูตรที่จัดการเรียนการสอน โดยคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ทั่วไป ซึ่งมีความพร้อมด้านสถานที่ บุคลากร และแหล่งเรียนรู้ต่างๆ
บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจากหลักสูตรนี้ สามารถทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการของท้องถิ่น เช่น เจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิต พนักงานฝ่ายโภชนาการสายการบิน ผู้จัดการร้านอาหารและเครื่องดื่ม พนักงานฝ่ายอาหารในโรงแรมและภัตตาคาร เจ้าของธุรกิจส่วนตัวร้านอาหาร จัดดอกไม้ งานฝีมือ งานเสื้อผ้า งานประดิษฐ์ เลี้ยงดูเด็กและผู้สูงอายุ และยังสามารถศึกษาต่อในระดับสูงต่อไป ได้
บัดนี้ คณะกรรมการพัฒนาหลักสูตร ได้ดำเนินการปรับปรุงหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ ที่ใช้อยู่เดิม เป็น (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ ฉบับปรับปรุง พุทธศักราช ๒๕๕๐ โดยยึดแนวทางการปรับปรุงหลักสูตรตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๔๘ ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา โดยมีขั้นตอนการพัฒนาหลักสูตรตามที่กำหนดไว้ใน แบบรายงานข้อมูลการพิจารณาอนุมัติ/เห็นชอบระดับปริญญาตรี เสร็จเรียบร้อยแล้ว และ (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ หลักสูตรปรับปรุง พุทธศักราช ๒๕๕๐ ได้ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการสภาวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จากการประชุมครั้งที่ ๔/๒๕๕๐ เมื่อวันที่ ๙ มีนาคม ๒๕๕๐ แล้ว
มหาวิทยาลัยจึงขอนำเสนอ (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ หลักสูตรปรับปรุง พุทธศักราช ๒๕๕๐ ต่อสภามหาวิทยาลัย เพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ ต่อไป
๑. ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๔๘ ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
๓. แบบรายงานข้อมูลการพิจารณาอนุมัติ/เห็นชอบหลักสูตรระดับปริญญาตรี
๑. เห็นชอบอนุมัติ (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ หลักสูตรปรับปรุง พุทธศักราช ๒๕๕๐
๒. สุดแต่จะสมควรพิจารณาเป็นประการใด
............................................................................................................................................